TÌM HIỂU INDICATORS ADX ( CHỈ SỐ ĐỊNH HƯỚNG TRUNG BÌNH ) TRONG FOREX

0
87

Chỉ số định hướng trung bình (ADX) là một chỉ báo được phát minh bởi Welles Wilder vào năm 1978. Nếu bạn cứ mặc định rằng nếu thấy một đường hướng lên trên có nghĩa rằng mức giá đang tăng thì hẳn sẽ rất khó để sử dụng được ADX. Trên thực tế, ADX đo lường sức mạnh của xu hướng mà không quan tâm đến chiều đi của xu hướng đó. Bởi vậy, đường ADX có thể di chuyển lên trên cả khi xu hướng giảm.

ADX thường được coi là chỉ báo dẫn dắt, bởi lẽ momentum sẽ bắt đầu giảm trước khi mức giá đạt đỉnh hoặc đáy rồi đảo chiều. Đây là nhận định được Wilder đưa ra, và xét tổng thể thì nhận định trên là có cơ sở. Tuy nhiêm, đừng quên rằng mọi chỉ báo momentum hoạt động tốt nhất trong điều kiện thị trường có xu hướng rõ ràng và sẽ phát ra nhiều tín hiệu sai lệch nếu thị trường có biên độ giới hạn. Trên thực tế thì ADX chủ yếu được áp dụng để phân biệt giữa điều kiện thị trường có xu hướng rõ ràng với thị trường có biên độ giới hạn

Một trong những vấn đề nan giải mà các nhà giao dịch sẽ thường gặp phải là cố gắng quyết định xu hướng mạnh đến mức nào. Đây là khi chúng tôi có thể sử dụng Chỉ số định hướng trung bình (ADX), để giúp chúng tôi quyết định. ADX là một bộ dao động cho chúng ta biết liệu thị trường có xu hướng hay không. Nó sẽ không cho chúng ta biết liệu chúng ta đang nhìn thấy một xu hướng tăng hay xu hướng giảm, nhưng nó có thể giúp chúng ta xem liệu thực sự có xu hướng nào không và nếu có thì nó mạnh đến mức nào. Do đó, mục đích chính của nó là xác định sức mạnh của một xu hướng chứ không phải là thị trường tăng hay giảm.

Chỉ báo ADX dao động trong khoảng từ tối thiểu từ 0 đến tối đa 100. Chỉ số đọc ADX càng cao thì xu hướng sẽ càng mạnh.

Nhắc đến biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy giá ban đầu đang trong một xu hướng tăng trước khi mờ dần vào một phạm vi. Vì ADX chỉ đo lường sức mạnh của xu hướng, chúng ta có thể thấy rằng khi giá tăng thì chỉ số ADX tăng lên tới 66. Một khi giá giao dịch đi ngang, và không còn xu hướng, ADX giảm và lơ lửng ở khoảng 20.

Cấu tạo ADX

Chỉ báo ADX gồm các thành phần sau:

  • Một đường ADX có giá trị dao động từ 0 đến 100, thường được dùng để đo lường sức khỏe của xu hướng. Thông thường, một xu hướng được coi là mạnh nếu đường ADX nằm trên ngưỡng 25.
  • Hai đường Chỉ số chuyển động định hướng (Directional Movement Index) gồm (+DI) và (–DI), thường được sử dụng để xác định xu hướng của thị trường. Xu hướng tăng được biểu thị khi đường +DI cắt lên hoặc nằm trên đường –DI. Ngược lại, xu hướng giảm được biểu thị khi đường +DI cắt xuống hoặc nằm dưới đường –DI.
Hình ảnh minh họa về chỉ báo ADX

Đường ADX là đường màu vàng đậm, đường +DI là đường đứt đoạn màu hồng, và đường –DI là đường đứt đoạn màu trắng.

Như vậy, khi kết hợp cùng nhau, các nhóm chỉ số của ADX có thể giúp nhà đầu tư nắm được cả xu hướng và độ mạnh, yếu của xu hướng trên thị trường.

Cách Sử Dụng Chỉ Báo ADX Trong Giao Dịch

Bạn có thể nhận thấy trên biểu đồ, dòng ADX thực sự được kèm theo hai dòng khác, được gọi là dòng + DI và -DI. Các đường DI này được sử dụng để phát hiện các tín hiệu đầu vào bằng cách quan sát sự giao nhau giữa + DI và HPDI. Khi ADX đạt đỉnh trên 20, tín hiệu mua xảy ra khi + DI (màu xanh lá cây) vượt lên trên và trên -DI (màu đỏ).

Một bán tín hiệu xảy ra khi điều ngược lại xảy ra và + DI cắt -DI xuống. Lưu ý rằng khi ADX duy trì dưới 20, tất cả các giao thoa + DI và HPDI bị bỏ qua và bạn không nên giao dịch. Chúng tôi đề xuất cho chúng tôi chỉ báo ADX kết hợp với một chỉ báo theo xu hướng khác để xác nhận các mục giao dịch.

Một tín hiệu mua có độ tin cậy cao khi:

  • Đường +DI cắt lên hoặc nằm trên đường –DI
  • ADX vượt lên trên 25

Tương tự, một tín hiệu bán có độ tin cậy cao khi:

  • Đường +DI cắt xuống hoặc nằm dưới đường –DI
  • ADX vượt lên trên 25

Hãy cùng xem xét các ví dụ sau đây để hiểu rõ hơn.

Ví dụ 1: Tín hiệu mua

Trong ví dụ này, đường ADX (màu vàng đậm) cắt lên trên mức 25. Cùng thời điểm đó, đường +DI (đường đứt đoạn màu hồng) đang nằm trên đường –DI (đường đứt đoạn màu trắng). Với tín hiệu này, bạn có thể mở một lệnh mua đối với cặp tiền EUR/USD.

Điều quan trọng cần nhớ là đừng nghĩ rằng ADX di chuyển theo hướng của xu hướng! Vì vậy, nếu xu hướng giảm và tăng cường, thì ADX sẽ tăng (không giảm) để hiển thị xu hướng giảm mạnh! Bạn có thể thấy điều này trong biểu đồ dưới đây:

trong khi giá dao động đến đầu tháng 12, ADX lơ lửng dưới 20. Không có xu hướng, vì vậy chúng tôi không tham gia giao dịch. Khi giá đã vượt ra khỏi phạm vi và một xu hướng bắt đầu xuất hiện theo hướng giảm, thì ADX đã tăng lên trên 50, cho thấy xu hướng giảm mạnh.

Cách tốt nhất để sử dụng ADX trong giao dịch

Phương pháp tốt nhất để sử dụng ADX là chờ đợi sự bứt phá về giá trước khi quyết định mua hoặc bán. Khi một đột phá xảy ra thì chúng ta có thể sử dụng chỉ báo ADX để xác nhận xem giá có thể tiếp tục trong xu hướng hiện tại hay không. ADX cũng có thể được sử dụng để xác định khi nào nên đóng giao dịch sớm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here