Thỏa thuận thương mại Trung Quốc chuyển từ tài sản bầu cử lại Trump sang Albatross

1
250
  •  Trump thảo luận về các lựa chọn để trừng phạt Trung Quốc vì sự bùng phát virus
  •  Chiến dịch của Biden cho biết Trump đã chọn thỏa thuận thương mại về phản ứng của Covid

Hiệp định thương mại mà Tổng thống Donald Trump đã ký với Trung Quốc chưa đầy bốn tháng trước đã đi từ một nền tảng của cuộc bầu cử lại của ông thành một trách nhiệm chính trị tiềm tàng khi đại dịch gieo rắc mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hiệp ước giai đoạn một, có hiệu lực vào giữa tháng 2, đang thiếu một số mặt trận, bao gồm cả những lời hứa của Bắc Kinh về mua sắm năng lượng và nông nghiệp lớn. Nhưng chính quyền Trump cho đến nay vẫn do dự để tăng áp lực hoặc rút lui khỏi thỏa thuận hoàn toàn, ngay cả khi những lời hoa mỹ từ cả hai phía nóng lên.

Khi nền kinh tế Mỹ sụp đổ, số người chết vì Covid-19 vượt qua 67.000 và khoảng 30 triệu người Mỹ gia nhập hàng ngũ của những người thất nghiệp, Trump giờ thấy mình bị đóng hộp. Phản ứng quá mạnh mẽ trong bối cảnh công chúng ngày càng gia tăng để trừng phạt Trung Quốc – với sự yêu thích của ông vũ khí kinh tế của thuế quan hoặc các phương tiện khác – và ông có nguy cơ làm tổn thương người tiêu dùng và doanh nghiệp đã phải đối mặt với suy thoái kinh tế sâu sắc nhất kể từ những năm 1930.

Scott Kennedy, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết, cuộc chiến thương mại đã được phát động trong thời kỳ kinh tế tốt. Ngay bây giờ, việc tái áp dụng hoặc mở rộng thuế quan, giữa đại dịch toàn cầu và thất nghiệp ở Mỹ trên 20%, sẽ khó khăn hơn nhiều để biện minh về mặt kinh tế hoặc bảo vệ chính trị.

1 COMMENT