Thỏa thuận thương mại có thể không được ký trước khi có thêm thuế quan

0
77
  • Mỹ và Trung Quốc có thể không đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào ngày 15/12 khi đợt thuế quan tiếp theo của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực, theo Myron Brilliant từ Phòng Thương mại Hoa Kỳ.
  • Tuy nhiên, cần có một thỏa thuận để giảm căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ- Trung đã kéo dài hơn một năm, cả hai nước áp dụng thuế quan đối với các sản phẩm của nhau trị giá hàng tỷ đô la. Những động thái này đã làm thị trường toàn cầu biến động mạnh, khiến các doanh nghiệp và triển vọng kinh tế trên khắp thế giới rơi vào tình trạng khó phát triển.

Các cuộc đàm phán hồi tháng trước cho thấy sự cần thiết của một bản thỏa thuận thương mại. Điều này sẽ giải quyết mối lo ngại của Mỹ về tiếp cận các dịch vụ tài chính và sở hữu trí tuệ, bao gồm cả việc mua sản phẩm nông nghiệp của Trung Quốc.

Trong khi Trung Quốc muốn mỹ hủy bỏ hoàn toàn các loại thuế quan nhưng Tổng thống Mỹ Trump chỉ đồng ý hủy bỏ 1 phần thậm chí còn đe dọa bổ sung thuế quan mới đối với Trung Quốc.

Hạn chót của thỏa thuận thương mại giữa 2 nước là ngày 15/12/2019. Nếu  thảo thuận không được ký kết, thì các khoản thuế bổ sung đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ có hiệu lực.

Nhìn chung, nếu đạt được thỏa thuận giai đoạn một sẽ là cột mốc quan trọng bởi vì nó sẽ giảm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, một số vấn đề xung quanh các hoạt động trợ cấp và chính sách công nghiệp của Trung Quốc sẽ không được giải quyết trong thỏa thuận giai đoạn một.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here