MÔ HÌNH ĐẢO CHIỀU

1
442

Các nhà phân tích kỹ thuật sẽ nghiên cứu các biểu đồ để thấy các dấu hiệu nhận biết về thị trường .Một số mẫu biểu đồ sẽ giúp nhận biết ra các tín hiệu khi có dấu hiệu đảo chiều.

Có 2 mẫu biểu đồ chính chúng ta cần xem xét là biểu đồ đảo chiều và biểu đồ tiếp tục.

Các mô hình đảo chiều sẽ cho ta thấy rõ được sự đảo chiều của thị trường còn mô hình tiếp tục cho thấy thị trường đang tạm dừng để điều chỉnh  và có thể sẽ lại tiếp tục xu hướng ban đầu.

Mô hình đảo chiều

Mô hình đảo chiều là bước ngoặt giữa sự tăng và giảm của thị trường,nếu giá đang tăng sự nhiệt tình của người mua vượt xa sự bi quan của người bán nên giá tăng tương ứng.

Bạn hãy tưởng tượng 1 đoàn tàu hỏa đang phóng rất nhanh trên đường ray , nó sẽ mất rất nhiều thời gian để giảm tốc độ sau đó đi ngược lại, điều này khá giống với thị trường tài chính.

Các mô hình đảo chiều quan trọng.

 • Mô hình vai đầu vai

 • Mô hình 2 đỉnh và đáy

 • Mô hình 3 đỉnh và đáy

 • Spike (V)

 • Đáy dưới cùng

Mô hình vai đầu vai.

Là 1 trong những mô hình nổi tiếng và dễ nhận biết nhất trong mô hình đảo chiều, cần lưu ý 1 số hướng trước đó để mô hình có hiệu lực

Mô hình vai đầu vai

Nhìn vào biểu đồ trên chúng ta có thể nhìn thấy 1 mô hình vai đầu vai, trước mô hình này là xu thế đang tăng cao với khối lượng lớn tạo ra đỉnh cao nhất gọi là đầu.Các đỉnh thấp hơn 2 bên được gọi là vai, đường viền cổ thì được vẽ bằng 1 đường thẳng nối các điểm thấp nhất của 2 máng 2 bên đầu.

Khi mà giá phá vỡ và giảm qua đường viền cổ ở vai phải điều này thể hiển 1 sự đảo ngược xu thế trước đó và xu thế giảm sắp diễn ra.

*Bây giờ chúng ta xem qua ví dụ về mô hình đảo đầu và vai, giống mô hình đầu vai chỉ khác ở đây đầu bị lộn ngược

Qua biểu đồ chúng ta có thể nhìn thấy đó là 1 xu hướng giảm với đầu là điểm thấp nhất , giá sau đó không thể tạo được điểm thấp hơn nên tạo thành vai phải , giá xuyên qua đường viền cổ để tạo thành xu hướng tăng.

Mô hình 2 đỉnh và đáy

 • 2 đỉnh
 •  

– Mẫu đỉnh đôi cũng là 1 mẫu đảo ngược khác có 2 đỉnh ,đây là đỉnh cao nhất đạt được sau xu hướng tăng nơi mà giá tìm được kháng cự mạnh.Các mô hình đỉnh đôi dự báo xu hướng từ tăng sang giảm.

 • Khi giá đang tăng cao hơn trong 1 xu thế tăng đến đỉnh cao nhất sau đó nó tìm mức hỗ trợ trước khi bật trở lại .
 • Giá không thể vượt qua được đỉnh đầu tiên và tìm thấy mức kháng cự mạnh ở mức giá đạt được bởi đỉnh đầu tiên và sau đó giảm trở lại. Sau khi kiểm tra mức kháng cự lần thứ 2 giá bắt đầu đi xuống đường viền cổ tạo thành mô hình 2 đầu  xu hướng giảm được xác nhận.
Mô hình 2 đáy
 • 2 đáy

Mô hình đảo chiều 2 đáy về cơ bản là ngược lại với mô hình đảo chiều 2 đỉnh.Mô hình báo hiệu cho xu hướng giảm thành tăng

Mô hình 2 đáy

Mô hình đáy đôi thường được hình thành khi mà người bán đang đấu lại với người mua , nhưng nhiều người mua tham gia vào thị trường khiến người bán không thể kiểm soát được.

Trong 1 xu thế giảm mà giá đạt đến mức thấp nhất, tìm được đến kháng cự giúp giá không thể giảm thấp hơn được nữa và tạo thành đáy đầu tiên.Gía sẽ sớm bật khỏi mức hỗ trợ để về mức kháng cự, khi mà giá không thể vượt qua được mức kháng cự sẽ giảm xuống điểm thấp nhất trước đây 1 lần nữa,việc kiểm tra hỗ trợ tạo thành đáy đôi .Sau đó giá tăng mạnh hơn khi không phá vỡ hỗ trợ hình thành đáy đôi khi giá phá vỡ đường viền cổ.

3 đỉnh và đáy

 • 3 đỉnh

Mô hình 3 đỉnh tương tự như 2 đỉnh nó cũng là mô hình đảo chiều nhưng khác biệt là nó có 3 đỉnh.

Tất cả 3 đỉnh đều xấp xỉ nhau, ba mức này tạo ra 1 cấp độ kháng chiến của người Viking. Giá tăng đến mức độ này và kiểm tra nó  3 lần, giá không thể phá vỡ được mức kháng cự cuối cùng đảo ngược  thành xu hướng giảm.

Mô hình 3 đỉnh

+ 3 đáy

 • Sự hình thành mô hình 3 đáy đối lập với mô hình 3 đỉnh nó là 1 mô hình đảo chiều tăng.Có nghĩa là cho thấy sự đảo chiều từ xu hướng giảm trước đó thành xu hướng tăng
 • Trong quá trình hình thành mô hình giá đã giảm 3 lần đến mức kháng hỗ trợ mạnh và cố phá vỡ nó nhưng không được , điều này đã hình thành lên 3 đỉnh.
 • 3 đáy này xấp xỉ nhau và tạo thành đường hỗ trợ , khi giá chạm đến đường hỗ trợ này chúng sẽ bật ngược lại đến mức kháng cự , khi mức giá phá qua mức kháng cự này và đi lên xác định xu hướng đảo ngược.

Mô hình đảo ngược Spike (V)

Hầu hết các mẫu đảo chiều tăng  đột biến thường hình thành sau 1 xu hướng rõ rệt nào đó , giá ngược hướng mà không đưa ra bất kì dấu hiệu nào trước đó.

Đôi khi sự đột biến xảy ra chúng ta chỉ có thể kiểm tra các dao động cho thấy thị trường có biến động quá mức hay không.


Mô hình đảo ngược Spike (V)

Mô hình đáy dưới cùng

Mô hình này cũng là mô hình đảo ngược khác, không giống mô hình đảo chiều tăng đột biến phải mất nhiều thời gian để hình thành và nó thay đổi rất chậm .

1 COMMENT