Giá vàng hôm nay 30/7: Trong nước tạm quay đầu, thế giới vượt tầm kiểm soát, ngóng tin Fed

0
82

TGVN. Thị trường vàng thế giới hôm qua đã giao động nhẹ trong phiên giao dịch, sau khi giá mở cửa cao hơn trong phiên hôm trước. Thị trường được cho là đang nghe ngóng tin từ kỳ họp chính sách của Fed và có lẽ quan trọng hơn chính là các thông tin được phát đi từ buổi họp báo kết thúc.    

Cập nhật thị trường, trong nước, tính tới 9h00 ngày 30/7, giá vàng miếng tăng nhẹ, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 56,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,65 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 330 nghìn đồng ở chiều mua vào và tăng hơn 100 nghìn đồng chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Tới 8h30 sáng 30/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.966 USD/ounce. Vàng giao tháng 8/2020 trên sàn Comex New York ở mức 1.983 USD/ounce.

Giá vàng hiện cao hơn khoảng hơn 400 USD/ounce so với đầu năm 2020. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 55,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 2,3 triệu đồng so với giá trong nước.

Những ngày này, thị trường vàng thế giới như được đang neo ở mức giá 1.900/ounce, vốn được định hình từ các phiên trước đó và hiện tại có thể được coi là một mức sàn ngắn hạn. Christopher Lewis, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trên các thị trường và tài sản, tiền tệ và hàng hóa cho rằng, thị trường vàng đang vượt khỏi tầm kiểm soát, mức giá 1.800/ounce mới phản ánh đúng giá trị thật. Nhưng trên thực tế, thị trường vẫn đang cố gắng tìm một số loại lý do để giá tiếp tục tăng cao hơn.

Dự báo về diễn biến giá vàng, đa số các chuyên viên phân tích trên Kitco News đều cho rằng, xu hướng tăng sẽ vẫn còn. Nguyên nhân chính đằng sau triển vọng lạc quan này là các yếu tố hỗ trợ giá vàng vẫn còn. Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục nóng lên, đà suy yếu của USD, lợi suất ngày một giảm, các gói kích thích tài khóa mới và sự gia tăng của số ca nhiễm Covid-19… đều là những yếu tố thúc đẩy đà tăng khủng của giá vàng trong tuần này.

Theo George Gero, Giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management, tăng vẫn sẽ là xu hướng cho cả vàng và bạc. Thậm chí “người có nhu cầu mua vào vàng vẫn đang canh mua khi giá vàng giảm”. Vị chuyên gia này khẳng định, không nhận thấy giải pháp nhanh chóng để giải quyết căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng không nhận thấy giải pháp nhanh chóng cho vấn đề đại dịch, cả nỗi lo đến từ các gói kích thích và nợ thì ngày một tăng.

Cuối tuần trước, giới phân tích nhận định, nếu phá ngưỡng 1.920 USD – mức cao nhất mọi thời đại từ năm 2011, vàng có thể tiến tới những con số tròn trĩnh hơn như 2.000 USD/ounce. “Bởi nếu phá ngưỡng này, hoạt động mua sẽ nhiều hơn chốt lời. Vàng sẽ tiếp tục tăng lên mức 2.000 USD/ounce, trừ khi có sự đảo ngược hoàn toàn và mọi thứ trở về bình thường”, chuyên gia Nabavi nhận định.

Tất nhiên, bên cạnh triển vọng tích cực, một số chuyên viên phân tích vẫn cảnh báo về khả năng thụt lùi của giá vàng, khi nhiều nhà đầu tư có khả năng chốt lời. Như ý kiến bi quan của Everett Millman, Chuyên gia kim loại quý tại Gainesville Coins, “Tôi nghĩ vì chúng ta đã lên mức đỉnh trong nhiều năm, thị trường có thể sắp điều chỉnh. Đây là một cơ hội tuyệt vời để chốt lời. Thế nhưng, đà tăng quá nhanh và mạnh nên mức kháng cự của vàng có thể là 1.800 USD/ounce hoặc thấp hơn. Giá vàng chưa có thời gian tích lũy”.

Ngày 29/7, sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ giữ nguyên mức lãi suất như hiện nay, đồng thời cảnh báo mức tăng trưởng kinh tế sẽ thấp hơn nhiều so với mức trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Quyết định trên đã được giới chuyên gia dự báo từ trước, theo đó lãi suất cho vay vẫn được duy trì ở mức gần bằng 0 kể từ ngày 15/3 khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Cùng với quyết định trên, Ủy ban Thị trường mở Liên bang, cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed cam kết sẽ duy trì giao dịch mua trái phiếu và các chương trình cho vay và thanh khoản nhằm đối phó với tác động của đại dịch.

Theo thông báo sau cuộc họp, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế hiện nay đã tốt hơn so với trước đây nhưng vẫn chưa thể đạt được mức như trước khi đại dịch xảy ra.