Đồng đô la Mỹ đang là vấn đề đau đầu tiếp theo đối với nền kinh tế thế giới

1
226

King Dollar đang tạo ra một cơn đau đầu mới cho các nền kinh tế bị virus tấn công trên toàn cầu, với các thị trường mới nổi đặc biệt dễ bị tổn thương khi họ cố gắng đối phó với sự sụp đổ của tiền tệ và nhu cầu sụt giảm.

Các nhà đầu tư đang chạy trốn khỏi các thị trường mới nổi với số lượng kỷ lục và đổ vào đồng bạc trú ẩn an toàn, với hai lần cắt giảm lãi suất khẩn cấp trong tháng này bởi Cục Dự trữ Liên bang không làm gì để giảm bớt sự hấp dẫn của đồng đô la.

Nới lỏng toàn cầu năm 2020

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã cắt giảm lãi suất trong năm nay

Với đồng đô la được tích hợp vào nền kinh tế thế giới hơn bao giờ hết, mức tăng của nó là một căng thẳng gia tăng cho các doanh nghiệp và chính phủ khi họ chuẩn bị cho chi phí tăng cao đối với khoản nợ bằng đồng đô la của họ. Vấn đề nan giải đối với các ngân hàng trung ương thị trường mới nổi là khi họ cắt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng, họ cũng có nguy cơ gây mất ổn định tiền tệ nếu họ cắt giảm quá nhiều.

Mitul Kotecha, chiến lược gia thị trường mới nổi cao cấp tại TD Securities tại Singapore cho biết, sự tăng vọt của đồng đô la là một cú đánh mạnh vào các thị trường mới nổi. Nhu cầu về đồng đô la đã vượt xa bất kỳ cú đánh nào đối với đồng tiền của Mỹ do lãi suất của Fed giảm mạnh. Tài sản EM sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi các nhà đầu tư tránh xa các tài sản tương đối rủi ro và duy trì sự thiên vị cho các thiên đường an toàn.

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ là thị trường thực hiện cắt giảm lãi suất khẩn cấp. Hàn Quốc, Chile, Việt Nam, Sri Lanka và Pakistan đã giảm bớt trong tuần này sau hành động của Fed vào Chủ nhật và Nam Phi, Indonesia và Brazil dự kiến ​​sẽ giảm lãi suất chủ chốt trong những ngày tới.

Nghiên cứu mới từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, sự tăng giá đồng đô la bất ngờ làm suy giảm tăng trưởng thương mại thế giới. Một lý do cho điều này có thể là một sự thắt chặt trong điều kiện tài chính khi cho vay đô la vào các thị trường mới nổi chậm lại, theo bài báo nghiên cứu.

Dòng chảy từ các thị trường mới nổi đã ở mức kỷ lục , đạt 30 tỷ đô la trong 45 ngày trong bối cảnh virus bùng phát, theo Viện Tài chính Quốc tế. Tất cả các loại tiền tệ thị trường mới nổi được theo dõi bởi Bloomberg đã suy yếu so với đồng đô la kể từ ngày 20 tháng 1 – sự khởi đầu của mối quan tâm Covid-19 ở châu Á – với đồng rúp của Nga và peso Mexico giảm gần 20%.

Cơn đau cũng được cảm thấy ở thị trường châu Á, nơi mà một số nền kinh tế đã chỉ mới bắt đầu vượt qua một giai đoạn đầu tiên của đợt tăng giá trong những trường hợp coronavirus khẳng định khi bùng phát lây lan sang châu Âu và Mỹ, gây ra một làn sóng tươi hoảng loạn thị trường. Đồng rupiah của Indonesia là đồng tiền tệ nhất châu Á năm nay, giảm 8,9%, đồng won của Hàn Quốc đang giao dịch gần mức yếu nhất kể từ năm 2010 và đồng rupee của Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào tuần trước.

Khoon Goh, người đứng đầu nghiên cứu châu Á có trụ sở tại Singapore tại Australia & New Zealand Banking Group Ltd., thấy các thị trường mới nổi ở châu Á đang cố gắng triển khai cắt giảm lãi suất cùng lúc với quản lý tiền tệ.

Goh nói họ sẽ tiếp tục sử dụng dự trữ ngoại hối của mình để làm biến động tiền tệ, nhưng sẽ không tìm cách ngăn chặn xu hướng hoặc bảo vệ bất kỳ cấp độ cụ thể nào, Goh nói. Trong môi trường hiện tại khi nhu cầu bên ngoài rất yếu, cho phép một số điểm yếu của tiền tệ bên cạnh việc hạ lãi suất là cách tốt nhất để thử và giảm bớt các điều kiện tài chính tổng thể.

Các ngân hàng trung ương trong thế giới tiên tiến đang phối hợp để đảm bảo đô la tiếp tục chảy trên khắp thế giới. Fed vào Chủ nhật đã giảm lãi suất trên các đường đổi đô la của mình với năm ngân hàng trung ương khác, lấy một trang từ sổ chơi chính sách trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

KHÓ KHĂN THỊ TRƯỜNG

Cả Indonesia và Philippines đều được thiết lập để giảm lãi suất vào thứ năm, với dự kiến ​​sẽ giảm 50 điểm cơ bản lớn hơn bình thường.

Bất chấp chính sách tiền tệ tràn lan, những người theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho nhiều nỗi đau hơn khi sự bùng phát của coronavirus đe dọa khiến nền kinh tế thế giới suy thoái.

Ngay cả việc điều chỉnh chính sách tiền tệ được điều phối trên toàn cầu cũng không thể là một loại vắc-xin và ngay lập tức chữa khỏi những cơn đau kinh tế do đại dịch gây ra, ông K Kongong Seong, một chiến lược gia tại Hiệp hội Genere ở Hồng Kông, đã viết trong một ghi chú ngày 16 tháng 3. Trái phiếu chính phủ của Châu Á nằm trên biên giới phân tách tài sản phi rủi ro cho các nhà đầu tư địa phương và tài sản rủi ro cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ở Ấn Độ, các nhà hoạch định chính sách đang phải đối mặt với sự cân bằng tinh tế giữa sự ổn định tiền tệ và lợi ích cắt giảm lãi suất. Người nước ngoài đã rút được 1,6 tỷ đô la nợ Ấn Độ vào tháng 3, mức cao nhất sau Indonesia.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Shaktikanta Das đã thách thức kỳ vọng thị trường vào thứ Hai bằng cách kiềm chế cắt giảm lãi suất trước sự yếu kém của tiền tệ. Thay vào đó, ông cam kết tiêm thêm thanh khoản trong khi nói rằng việc cắt giảm lãi suất không thể loại trừ đối với quyết định lãi suất theo lịch trình tiếp theo của họ vào ngày 3 tháng Tư.

Kinh tế Thủ đô cho biết việc thắt chặt điều kiện tài chính tại các thị trường mới nổi trong những ngày gần đây có quy mô tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hơn một thập kỷ trước. Điều kiện hiện tại đặc biệt hạn chế bên ngoài các nền kinh tế BRIC, và là một lý do khác để hy vọng rằng hoạt động sẽ sụp đổ trong nửa đầu năm nay, theo Nik Nikililhhani, một nhà kinh tế trợ lý, cho biết trong một nghiên cứu ngày 16 tháng 3.

Dưới đây là cách các ngân hàng trung ương thị trường mới nổi khác tiếp cận chính sách xung quanh virus:

EMEA

  • Ở SOUTH AFRICA, sự kết hợp của những bất ngờ về lạm phát, cuộc suy thoái lần thứ hai trong hai năm và việc cắt điện liên tục đã hỗ trợ cho trường hợp giảm 25 điểm cơ bản ngay cả trước khi virus bùng phát. Có kỳ vọng ngày càng tăng về việc ngân hàng trung ương cắt giảm nhiều hơn vào thứ năm, với giá thị trường phái sinh ở 50 điểm cơ bản
  • Ngân hàng trung ương của TURKEY hôm thứ ba đã cắt giảm lãi suất repo trong một tuần xuống 100 điểm cơ bản trong một cuộc họp khẩn cấp , và công bố một loạt các biện pháp được thiết kế để thúc đẩy thanh khoản và tăng trưởng cho vay của ngành ngân hàng. Động thái này diễn ra hai ngày trước cuộc họp dự kiến ​​và lần đầu tiên đẩy chi phí vay tiêu chuẩn thành một con số kể từ tháng 5 năm 2018. Đồng lira đã mở rộng so với đồng đô la trong ngày thứ bảy sau thông báo, giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng
  • RUSSIA có vẻ sẽ đặt sự ổn định tiền tệ và lo ngại lạm phát lên hàng đầu tại cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo vào thứ Sáu, với tất cả 30 nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát dự đoán về việc nắm giữ, sau sáu lần cắt giảm lãi suất liên tiếp. Ngân hàng trung ương chịu áp lực phải hành động sau khi đồng rúp giảm 18% trong năm nay
  • EGYPT đã cắt giảm lãi suất cơ bản của mình xuống mức kỷ lục 300 điểm cơ bản trong cuộc họp khẩn cấp vào tối thứ Hai. Điều đó sẽ gây áp lực lên bảng Anh, một trong những loại tiền tệ giao dịch tốt nhất trong hai năm qua, theo Goldman Sachs. Nhưng ngân hàng trung ương coi nó đáng để mạo hiểm nếu nó giúp nền kinh tế đối mặt với virus lây lan
  • NIGERIA đã phản ứng với cuộc khủng hoảng do virus và dầu sụp đổ theo cách tương tự như khi dầu thô sụp đổ vào năm 2014 – bằng cách ngăn chặn sự suy yếu và thắt chặt kiểm soát vốn. Với dự trữ ngoại tệ đã giảm gần 20% kể từ tháng 7, Goldman tính toán Nigeria cần một loại tiền tệ yếu hơn gần 40% nếu giá Brent giữ ở mức 30 USD / thùng

1 COMMENT