Đằng sau việc giá vàng cao nhất từ trước đến nay

0
115

Nền tảng hỗ trợ giá vàng tăng vẫn còn nhưng có thể chỉ trong giai đoạn ngắn và rất khó dự báo đường đi của giá vàng.

Vào ngày 27-7, có thời điểm giá vàng thế giới tăng sốc lên mốc 1.940 USD/ounce, mức cao chưa từng có trong lịch sử. Tại thị trường Việt Nam, giá vàng miếng SJC có thời điểm tăng lên đến 56,8 triệu đồng mỗi lượng, mức cao kỷ lục từ trước đến nay.

Giá vàng tăng như  bão

Có thời điểm giá vàng tăng điên loạn. Đơn cử ngày hôm qua, có thời điểm giá vàng miếng SJC tại thị trường nước ta lên tới 56,8 triệu đồng mỗi lượng.

Chúng tôi cho rằng yếu tố tâm lý đã ảnh hưởng đến giá vàng. Cụ thể là khi giá vàng chạm mốc 1.900 USD thì người ta thấy rằng giá sắp sửa vượt đỉnh 1.920 USD được thiết lập vào tháng 9-2011, tạo ra hiệu ứng xu thế giá sẽ tăng tiếp. Tâm lý này cộng với đà tăng của vàng từ đầu tháng 7 đến nay khiến nhà đầu tư bắt đầu “đánh lên”.

. Có một điều khá lạ là dù giá vàng liên tục tăng cao nhưng nhà đầu tư lại không bán ra để chốt lời như những lần sốt giá vàng trước đây?

+Giá vàng tăng một phần do yếu tố tâm lý nhưng phần khác đến từ việc các công ty kinh doanh vàng lo ngại vàng tăng sẽ không có nguồn hàng để kinh doanh nên dồn đi đặt mua vàng. Điều này làm tăng cầu đột ngột và cuối cùng tác động đến giá.

Mặt khác, các công ty vàng đang trong giai đoạn chuẩn bị tích trữ vàng để sản xuất nữ trang cho mùa lễ hội cuối năm. Với giá nguyên liệu cao như hiện nay, các nhà sản xuất nữ trang lo sốt vó. Đây cũng là yếu tố cộng thêm đẩy giá vàng lên.

Như vậy, giá vàng tăng một phần xuất phát từ các công ty kinh doanh vàng chứ không phải chỉ đến từ nhà đầu tư, người tiêu dùng đổ xô đi mua như trước đây. Đây cũng là lý do giải thích vì sao có thời điểm như ngày 24-7 vừa qua, lần đầu tiên sau nhiều năm, giá vàng trong nước cao hơn thế giới 3 triệu đồng/lượng.

Người mua vàng đang chịu nhiều rủi ro do giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới

+ Hiện giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới trung bình 1,5-2 triệu đồng mỗi lượng, thậm chí có lúc cao hơn mức trên rất nhiều. Tôi cho rằng giá vàng trong nước cao hơn thế giới là hiện tượng bình thường. Vì nguồn cung vàng không được duy trì một mạch liên tục, mua đến đâu bán đến đó nên các công ty vàng buộc phải nâng giá bán trong nước cao hơn thế giới.

Tuy vậy, đây là sự biến động tương đối bình thường trong điều kiện Ngân hàng Nhà nước vẫn kiểm soát chặt thị trường vàng. Giá trong nước như vậy là phản ánh tương đối đúng cung cầu thị trường.

+Người tiêu dùng chịu nhiều rủi ro khi mua vàng, đặc biệt là những người vay mượn nợ bằng vàng trước đó. Bây giờ cơ hội trả nợ bằng vàng ngày càng xa vời khi giá vàng vượt mức 56 triệu đồng mỗi lượng. Tôi nghĩ số người vay nợ bằng vàng không ít đâu. Do đó, nếu ai phải trả nợ bằng vàng ngay thời điểm này thì có thể điều đình, thương lượng với người cho vay kéo dài thời gian trả nợ ra.

Vượt khỏi dự báo của các chuyên gia

+ Cả chuyên gia quốc tế lẫn trong nước đều dự báo giá vàng trong xu thế tăng. Nhưng nguyên cớ tăng mạnh đột biến như mấy ngày qua nằm ngoài dự đoán các chuyên gia, xuất phát từ việc xung đột Mỹ-Trung được đẩy lên cao hơn khi các bên đóng cửa lãnh sự quán của nhau. Điều này kết hợp với các yếu tố về dịch COVID-19, gói cứu trợ châu Âu cộng hưởng lại… làm giá vàng tăng đột ngột vào nửa cuối tháng 7.

Khi có vaccine ngăn ngừa dịch COVID-19, kinh tế hồi phục thì giá vàng có hạ nhiệt?

+ Bỏ qua yếu tố bất đồng về địa chính trị hay quân sự, chỉ xét đơn thuần về yếu tố kinh tế, vàng vẫn trong xu thế được hỗ trợ. Tôi nói vàng trong xu thế này vì các ngân hàng trung ương đang tung nhiều gói kích cầu, không chỉ tại Mỹ, châu Âu mà còn cả Úc, Nhật hay nước gần nhất Việt Nam là Singapore cũng làm điều này.

Chính vì tiền tung ra nhiều trong khi sản xuất không phát triển, thất nghiệp tăng thì vàng là kênh trú ẩn an toàn của những người đang giữ khối tài sản bằng tiền mặt khổng lồ.

+Như vậy, dư địa giá vàng thế giới tăng vẫn có nhưng tăng bao lâu và bao xa? Tôi cho rằng vàng tăng chỉ đến tháng 8 thôi. Tháng 9, tháng 10 sát thời điểm bầu cử tổng thống Mỹ thì dư địa tăng của vàng sẽ bị hạn hẹp vì ảnh hưởng bởi tính toán chiến lược của tổng thống đương nhiệm để tìm cách tái cử.

+ Trong thời điểm vừa rồi, lúc giá vàng vượt 55 triệu đồng/lượng, chúng tôi đã khuyên các doanh nghiệp vàng nên chốt lời một phần và chuyển danh mục đầu tư. Do đó, những người nào mua vàng từ lâu nên chốt lời vì hiện giá vàng đang cao nhất mọi thời đại.

Hiện giá vàng thế giới đã đạt mốc trên 1.900 USD/ounce rồi, nên việc leo lên 2.000 USD/ounce là có thể. Giả sử vàng đạt đỉnh 2.000 USD/ounce, giá trong nước sẽ tiệm cận 57-58 triệu đồng mỗi lượng. Nếu đến tháng 8 vẫn không giải quyết được chuyện vaccine phòng ngừa COVID-19, cộng với tình hình căng thẳng Mỹ-Trung không lắng dịu… thì chắc chắn giá vàng sẽ hướng đến đỉnh cao mới.

“Nhưng cũng cần lưu ý, khi giá vàng lên 2.000 USD/ounce sẽ tạo ra tâm lý chốt lời, lúc đó vàng sẽ quay đầu. Mặt khác, giá vàng sẽ quay đầu giảm một khi có vaccine ngừa COVID-19″