CHỈ SỐ SỨC MẠNH RSI

6
254

Chỉ số sức mạnh tương đối hay chỉ số RSI được tạo ra bởi Welles Wilder và mục đích của nó là xác định các điều kiện khác nghiệt của thị trường .Bằng cách hiển thị thị trường nằm trong vùng quá mua hoặc quá bán thì chúng ta có thể đưa ra các quyết định giao dịch tốt hơn.

RSI là một bộ dao động được chia tỉ lệ từ 0 đến 100 ,với số đọc dưới 30 biểu thị mức quá bán và đường biểu thị trên 70 chỉ ra vùng quá mua

Sử dụng chỉ báo RSI trong giao dịch

Một công dụng chính của chỉ báo RSI là xác định các xu hướng thị trường.

Nếu chỉ số RSI dưới 30, đây là vùng  bán quá mức. Áp lực bán cao và có khả năng sẽ có điều chỉnh kỹ thuật. Giá đang hình thành một đáy vì không còn người bán và do đó người mua bắt đầu tham gia thị trường. Giá cuối cùng trở lại lên.

Nếu chỉ báo RSI cũng tăng, thì đây là cơ hội tốt để mua.

Hãy nhớ rằng chỉ vì chỉ số RSI giảm xuống dưới 30, điều đó không có nghĩa đó là tín hiệu cho việc mua ngay lập tức vì chỉ số RSI có thể ở trong vùng quá bán trong một thời gian dài. Để tham gia vào đúng thời điểm (trên thị trường đảo ngược thực sự), bạn nên đợi cho đến khi RSI rời khỏi lãnh thổ bán quá mức.

Nhìn vào biểu đồ dưới đây. Khi chỉ số RSI xuống dưới 30, bạn sẽ có cơ hội mua, tuy nhiên giao dịch thực sự của bạn sẽ chỉ diễn ra khi chỉ số RSI vượt lên trên 30 .

Nếu chỉ số RSI trên 70, đây là lãnh thổ quá mua. Áp lực mua cao, và giá sẽ tạo thành một đỉnh. Ít người mua hơn trên thị trường và người bán bắt đầu tham gia. Một sự điều chỉnh có khả năng, khiến giá giảm trở lại. Nếu chỉ số RSI cũng giảm, đây là cơ hội tốt để bán.

Lưu ý trước khi giao dịch: Một khi chỉ số RSI vượt quá 70, bạn nên đợi chỉ báo ra khỏi vùng quá mua và vượt qua dưới 70 trước khi đặt lệnh bán. Nhìn vào biểu đồ dưới đây.

Chỉ báo RSI có thể được sử dụng để xác nhận xu hướng của thị trường.Nếu đường xu hướng của RSI vẫn còn nguyên, nó xác nhận rằng xu hướng đó vẫn ổn. Đường xu hướng RSI đặc biệt hữu ích trên các khung thời gian lớn hơn. Nhìn vào biểu đồ dưới đây.

Với các đường xu hướng RSI, bạn có thể nhận được cảnh báo sớm hơn nhiều về các thay đổi xu hướng sắp tới vì các đường xu hướng RSI thường sẽ cảnh báo về việc phá vỡ một vài ngọn nến sớm hơn các đường xu hướng biểu đồ. Một số nhà phân tích kỹ thuật muốn sử dụng mức 50 của chỉ số RSI để xác nhận thêm về xu hướng.

Nếu chúng ta thấy giá đang trong một xu hướng tăng trên biểu đồ, chúng ta có thể xác nhận xu hướng này bằng cách nhìn vào chỉ số RSI. Nếu chỉ số RSI vượt qua mức 50 từ bên dưới, xu hướng tăng được xác nhận. Mặt khác, nếu giá nằm trong một xu hướng giảm trên biểu đồ và chỉ số RSI phá vỡ dưới mốc 50 từ trên, chúng ta có thể xác nhận xu hướng giảm. Đề cập đến biểu đồ bên dưới, chúng tôi chèn một dòng 50 trong phần chỉ báo RSI.

6 COMMENTS