Bóng ma Brexit trở lại ám ảnh đồng bảng Anh

0
114

Đồng bảng Anh giảm mạnh trong tuần này, sau khi Vương quốc Anh đe dọa phá hoại thỏa thuận mà nước này đã ký với EU và rời khỏi hoàn toàn các cuộc đàm phán thương mại .Nếu không đạt được thỏa thuận nào vào giữa tháng 10, mặc dù tối hậu thư này có lẽ chỉ là một chiến thuật đàm phán cứng rắn, nhưng nó vẫn tạo tiền đề cho một sự điều chỉnh đau đớn về đồng bảng Anh trong những tuần tới khi bất ổn chính trị gia tăng. Tuy nhiên, cuối cùng, một thỏa thuận vào phút cuối là kết quả có thể xảy ra nhất.

Trò chơi quyền lực

Các thị trường tài chính đã bỏ qua sự bế tắc trong các cuộc đàm phán Brexit trong nhiều tháng, thay vào đó, đồng bảng Anh chủ yếu phản ứng với những thay đổi trong tâm lý rủi ro toàn cầu. Nhưng tất cả những điều đó đã thay đổi trong tuần này. Vương quốc Anh đe dọa sẽ ban hành luật sẽ đi ngược lại những lời hứa mà họ đã đưa ra trong hiệp ước ly vào năm ngoái, trong khi Boris Johnson tuyên bố rằng giữa tháng 10 là thời hạn cuối cùng để đạt được một thỏa thuận thương mại. Nếu không, Vương quốc Anh sẽ ra đi mà không có ai khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

Liều thuốc nặng nề này rõ ràng là ống hút đã bẻ gãy lưng lạc đà, sau đó đồng bảng Anh giảm mạnh khi các nhà đầu tư định giá cao hơn khả năng xảy ra không có giao dịch gián đoạn.

Tuy nhiên, điều này không phải là rất sốc. Đồng hồ đang hết giờ và hai bên vẫn còn cách xa nhau về các vấn đề chính, vì vậy Johnson chỉ đơn giản là đang cố gắng thực hiện một ‘trò chơi quyền lực’ đàm phán khác để gây áp lực lên EU. Và tại sao không – chiến thuật tương tự đã hoạt động vào năm ngoái. London đe dọa từ bỏ các cuộc đàm phán và Brussels cuối cùng đã chớp mắt, vì một kịch bản không thỏa thuận sẽ là một kết cục được-mất.

Bất ổn phía trước

Trọng tâm hiện chuyển sang vòng đàm phán của tuần này, mặc dù kỳ vọng về sự đột phá là thấp. Điểm gắn bó chính là cái gọi là sân chơi bình đẳng. EU muốn Anh tiếp tục tuân thủ một số quy định về các chủ đề như bảo vệ môi trường và trợ cấp tối thiểu của nhà nước cho các doanh nghiệp, để đảm bảo rằng các doanh nghiệp Anh không có lợi thế không công bằng trước các đối thủ EU của họ.

Điều đó tất nhiên là không tốt cho Brexiteers, những người cho rằng toàn bộ điểm của Brexit là thoát khỏi các quy tắc như vậy. Các nguồn bất đồng khác bao gồm cơ chế thực thi của bất kỳ thỏa thuận nào, Tòa án Công lý châu Âu nên có bao nhiêu quyền lực và quyền đánh bắt cá.

Tháng 10 không phải là thời hạn thực sự

Nói một cách thẳng thắn, đây là những vấn đề cốt lõi đã được thảo luận sôi nổi trong nhiều năm nay, vì vậy rất khó có khả năng một giải pháp sẽ được tìm ra trong vòng vài tuần – trừ khi những nhượng bộ triệt để được đưa ra. Nhưng điều đó thường chỉ xảy ra khi đồng hồ sắp điểm nửa đêm và thời hạn cuối cùng đang đến gần.

Về mặt chính trị, việc ‘bán’ bất kỳ thỏa hiệp nào cho công chúng sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu giải pháp thay thế là một thảm họa kinh tế tức thì, ngụ ý rằng chúng ta khó có thể thấy bất kỳ tiến bộ thực sự nào cho đến những thời điểm cuối cùng có thể.

Có nghĩa là giữa tháng 10? Có lẽ không . Đó là thời hạn mà Thủ tướng Johnson đưa ra vì có hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 15-16 tháng 10, nơi các nhà lãnh đạo châu Âu hy vọng sẽ thông qua bất kỳ thỏa thuận nào. Nhưng đó không phải là thời hạn ‘khó’ vì EU có thể triệu tập một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp bất kỳ lúc nào trước khi năm học kết thúc trong trường hợp đạt được thỏa thuận.

Thực tế, nhiều khả năng thời hạn này sẽ trôi qua mà không có thỏa thuận. Bất kỳ giải pháp nào có thể đến muộn hơn, có lẽ vào tháng 11, khi đồng hồ tích tắc và buộc các nhà lãnh đạo phải từ chối yêu cầu của họ.

Boris Johnson thậm chí muốn có một thỏa thuận?

Đúng vậy, anh ấy có, và đừng để bị lừa bởi những bình luận nói ngược lại – chúng chỉ là những sân khấu nhằm tăng đòn bẩy thương lượng của anh ấy. Điều cuối cùng Boris muốn là một Brexit không có trật tự vào cuối năm ném nền kinh tế trở lại vào máy xay thịt, làm sâu sắc thêm những vết sẹo mà đại dịch đã để lại.

Bảng Anh có thể bị ảnh hưởng, nhưng có lẽ không lâu

Tất cả đã nói, những tuần tới có thể là một giai đoạn khó khăn đối với đồng bảng Anh. Tình hình chính trị được thiết lập để tăng cường và khi chúng ta đến giữa tháng 10 mà không có thỏa thuận trong tầm nhìn, thị trường có thể định giá với khả năng cao hơn là thoát khỏi thỏa thuận. Kết quả là đồng bảng Anh có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt khi xem xét rằng các nhà đầu cơ lớn như quỹ đầu cơ hiện đang sử dụng đồng tiền này theo dữ liệu định vị mới nhất của CFTC, điều này để lại nhiều dư địa cho việc bán khống.

Và trong khi Brexit là quan trọng, nó không phải là rủi ro duy nhất. Kế hoạch tăng cường của chính phủ sẽ kết thúc vào tháng 10, có nghĩa là một số lượng lớn người dân có thể sẽ thất nghiệp khi trợ cấp lương của họ biến mất. Trong khi đó, sự bùng nổ nợ chính phủ khiến Bộ Tài chính nói về việc tăng thuế doanh nghiệp để lấp lỗ hổng tài chính công. Cả hai đều có thể là một thảm họa đối với đồng bảng Anh.