BẢN TIN TÀI CHÍNH 7/1

1
105

USD suy yếu, Vàng lên đỉnh 7 năm, tín hiệu đáng sợ

Căng thẳng tại Trung Đông đang ngày càng leo thang sau khi Iran tuyên bố sẽ tấn công vào “các vị trí quân sự”, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ tấn công Iran mạnh hơn bao giờ hết nếu Tehran trả đũa.

 Đồng bạc xanh còn giảm do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang phải nỗ lực tìm cách ứng phó với nguy cơ suy thoái kinh tế tiếp theo. Điều đáng lo ngại nằm ở chỗ, Fed đã cắt giảm 3 lần lãi suất và ngày càng ít dư địa để hạ lãi suất tiếp trước nguy cơ các đợt suy thoái trong tương lai.

Căng thẳng Mỹ – Iran hiện đang đe dọa kinh tế toàn cầu. Nó khiến cho kỳ vọng vào một sự hồi phục của nền kinh tế thế giới vụt tắt. Căng thẳng trong khu vực có thể vượt tầm kiểm soát nếu Iran trả đũa và Mỹ tấn công quân sự toàn diện vào Iran.

Vàng thế giới tăng giá chủ yếu do giới đầu tư lo ngại những bất ổn tại khu vực Trung Đông sẽ còn lên cao nữa và kéo dài trong bối cảnh Iran không thể nuốt trôi sự kiện nhân vật quyền lực số 2 nước này bị máy bay không người lái của Mỹ phóng tên lửa giết chết ngay tại sân bay quốc tế Badhdad của Iraq.

 Vàng tăng giá còn được thúc đẩy bởi đồng USD yếu và triển vọng nền kinh tế toàn cầu kém tươi sáng do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn còn đang diễn ra và những bất ổn địa chính trị ở những khu vực khác trên thế giới.

1 COMMENT